3 điểm hạn chế thường gặp trên tivi OLED và tivi LCD, ngoài burn-in

Bên cạnh lỗi burn-in là những hạn chế khiến người dùng không thoái mái

3 điểm hạn chế thường gặp trên tivi LCD và tivi OLED 11
Tivi OLED và Tivi LCD

Công nghệ tivi ngày càng phát triển vượt bật, với các thương hiệu tivi lớn như Samsung, Sony, LG,…với vô số các sản phẩm tivi, từ tivi thường cho đến các dòng tivi thông mình rồi Smart tivi. Với các công nghệ màn hình nổi trội, từ CRT đến LCD và mới gần đây nhất là màn hình OLED, đều đem đến cho người dùng những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, bên cạnh nhưng điểm nổi bật, thì tivi màn hình LCD và OLED vẫn còn tồn tại những điểm hạn chế.

Trong số đó điểm làm người dùng băn khoan đắn đo khi có ý định mua tivi màn hình LCD và OLED đó chính là hiện tượng burn-in.

Hiện tượng Burn-in

Một trong những lỗi gây ám ảnh cho cả nhà sản xuất lẫn người sử dụng các dòng tivi LCD hay Plasma đó chính là hiện tượng Burn-in. Không những thế ngay cả dòng tivi mới nhất là OLED cũng không tránh khỏi lỗi này .

3 điểm hạn chế thường gặp trên tivi LCD và tivi OLED 12
Hiện tượng burn-in

Burn-in là hiện tượng lỗi lưu ảnh. Hiện tượng này xảy ra khi chất lỏng phốt pho phải phát sáng để tại tạo hình ảnh, do cường độ ánh sáng bị giảm liên tục trong một thời gian dài. Hay có thể hiểu một cách đơn giản, là những hình ảnh tĩnh trên màn hình do hiển thị trên màn hình trong một thời gian dài, dẫn đến bị lưu trên màn hình dưới dạng bóng mờ, cho dù bạn có chuyển sang hiển thị khác.

Đối với tivi OLED thì hiện tượng lỗi burn-in càng dễ gặp phải khi bạn tăng độ tương phản của tivi nên càng cao. Tuy hiện tượng burn-in không ảnh hưởng đến tuổi thọ của tivi, nhưng nó cũng phần nào gây khó chịu cho người dùng tivi.

Tuy nhiên, các dòng tivi QLED của Samsung dường như đã khắc phục được điểm yếu này. Khi Samsung tự tin khẳng định bảo hành 10 năm cho lỗi burn-in. Tuy thế Burn-in vẫn là một trong những lỗi khó khắc phục nhất đối với các dòng tivi cao cấp như OLED, LCD,…

Lỗi điểm ảnh chết

3 điểm hạn chế thường gặp trên tivi LCD và tivi OLED 13
Lỗi điểm ảnh chết

Một trong những vấn đề còn hạn chế nhất đối với các dòng tivi LCD đó là hiên tượng bị điểm chết. Với lỗi này thì các dòng tivi OLED đã khắc phục được.

Lỗi điểm ảnh chết là trên màn hình xuất hiện các điểm có màu trắng hoặc màu đen trên màn hình tivi, những chấm này không mất đi cho dù tivi có ở trạng thái nào. Điều này gây khó chịu rát nhiều cho người dùng. Việc sửa tivi LCD bị lỗi diểm ảnh giường như là không thể. Chính vì thế những tivi LCD xuất hiện từ 2 đến 3 điểm ảnh bị chết thì các hãng tivi thường phải giảm giá xuống từ 10% -> 20%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đên hiện tượng lỗi điểm chết. Có thể do thời gian sử dụng tivi đã quá lâu, hay do lỗi từ nhà sản xuất,…để kiểm tra các lỗi điểm chết bạn có thể chuyển màn hình về chế độ toàn màu đen để kiểm tra các điểm chết trắng, chuyển màn hinh về toàn màu trắng để kiểm tra các điểm chết màu đen. Hoặc bạn cũng có thể dùng các phần mềm chuyên dụng như UDPixel, JscreenFix để kiểm tra.

Tuổi thọ của màn hình LCD và OLED

3 điểm hạn chế thường gặp trên tivi LCD và tivi OLED 14
Tuổi thọ của tivi

Điểm hạn chế lớn nhất của màn hình tivi OLED là chỉ sử dụng được tốt nhất trong 14000 giờ, sau đó chất lượng hiển thị của tivi sẽ bị giảm đi đáng kể. Tính ra nếu mỗi ngày bạn sử dụng tivi trong 10 giờ thì tivi sẽ sử dụng được tốt nhất trong 4 năm. Đây là một con số khá là thấp.

Tuy nhiên, so với các dòng tivi LED, thì tivi LCD là có tuổi thọ khá là lớn lên tời 60000 giờ. Tuy nhiên tivi LCD lại tiêu tốn điện năng hơn tivi OLED.

Giá cả

Giá cả cũng làm điểm cản trở người dùng khi có ý định muốn sở hữu một Smart tivi LCD hay Smart tivi OLED, do giá cả của các dòng tivi này khá là đắt. Đặc biệt là tivi OLED có giá rất là đắt. Với một màn hình LCD bình thường có giá khoảng 500USD, còn với những dòng tivi LCD thông mình hay Smart tivi LCD hỗ trợ HDR thì có giá dao động khá là cao từ 5000USD đến 8000USD.

Nhất là với các dòng tivi OLED thì giá cả của các dòng tivi rất là đắt, chiếc tivi OLED có giá thấp nhất cũng sấp xỉ 200 triệu, có chiếc 300 triệu thậm chí có chiếc đến cả gần 1 tỉ. Đây là một con số quá xa vời đối với đại đa số người dùng tivi hiện nay. Với vấn đề kỹ thuật phức tạp để tạo ra một chiếc tivi OLED lên rất khó để tivi OLED có thể giảm giá trong tương lai gần. Đây chính là vấn đề nan giả của các dòng tivi OLED.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0902051953
0963070675